Trình Tự Của Lễ Dạm Ngõ

Ngày nay, các bạn trẻ được tự do tìm hiểu, yêu đương đến khi thực sự cảm thấy có thể gắn bó lâu dài với nhau, các bạn trẻ hiện đại đã chủ động hơn trong hôn nhân, lễ dạm ngõ cũng vì thế mà có ảnh hưởng và thay đổi chút ít.

Có quan điểm vui  rằng ngày nay “con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy“, việc cưới hỏi ở nhiều nơi đã diễn ra ngày càng đơn giản hơn, đơn giản nhưng vẫn cần đầy đủ lễ nghĩa.

Tuy được rút gọn hơn trước, nhưng hầu như lễ dạm ngõ ngày nay vẫn còn được giữ ở hầu hết các gia đình. Đơn giản vì theo lẽ thường, hai nhà cần có một buổi gặp gỡ cho biết mặt họ hàng hai họ, cùng nói chuyện cho hiểu nhau và cũng để biết qua rằng con mình rồi sẽ về nhà nào, người cha người mẹ thứ hai của chúng trông ra sao, tính tình thế nào, và cũng là để đến ngày cưới hỏi còn biết mặt mà chào hỏi nhau.

Trình Tự Của Lễ Dạm Ngõ
                                     Lễ dạm ngõ là cuộc gặp mặt giữa hai gia đình thông gia

Thường trước khi lễ dạm ngõ diễn ra, nhà trai sẽ thống nhất ngày giờ sang nhà gái với số lượng người tham dự, lễ vật đơn giản như trầu cau, trà rượu và bánh trái. Miếng trầu là thứ không thể thiếu đã là truyền thống phong tục của người Việt, miếng trầu là đầu câu chuyện, là lễ nghĩa tối thiếu mà người ta trân trọng và giữ gìn. Thường buổi gặp mặt được chọn sẽ thường vào buổi sáng. Sau khi chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự, nhà trai sẽ nói lý do đến đây, có buổi gặp mặt này, sau đó đề cập đến chuyện cho hai trẻ được chính thức đi lại và được làm thông gia, nhân tiện bàn đến chuyện cưới xin cần chuẩn bị như thế nào. Ở một số gia đình, đôi trai gái sẽ được hướng dẫn thắp hương trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên.

Sau phần lễ, hai nhà thường trò chuyện thân tình, hỏi thăm lẫn nhau về công việc, gia cảnh, đời sống. Xen vào đó có thể là việc gửi gắm con cái cho gia đình thông gia, mong họ có thể yêu thương, thông cảm và chỉ dạy nhiều hơn cho con trẻ. Ngoài việc đãi trà bánh trong thời gian nói chuyện, nhà gái thường mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật có thể là tại gia hoặc ở một nhà hàng nào đó.


Trình Tự Của Lễ Dạm Ngõ
                     Gặp mặt, nói chuyện, bàn về hôn nhân của con cái trong lễ dạm ngõ

Chủ yếu buổi lễ dạm ngõ hiện nay được tổ chức nhẹ nhàng, không câu lệ nguyên tắc và tùy từng gia đình sẽ diễn ra theo truyền thống, văn hóa của gia đình đó.
Share on Google Plus

Admin duchoa

ToiTuLam công ty chuyên phân phối, bán buôn, bán lẻ Phụ kiện sinh nhật, Phụ kiện cưới, Phụ kiện cô dâu, Phụ kiện cho bé, Nguyên liệu hoa pha lê, Nguyên liệu terarium, Nguyên liệu hoa giấy, Hoa Sáp... trên toàn quốc. Đặc biệt chiết khấu cực cao, nhiều ưu đãi cho khách mua buôn. Liên hệ: 01656 9999 57
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét