Trình Tự Công Việc Trong Lễ Đón Dâu

 Lễ xin dâu

Trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện cho nhà trai, thường thì là mẹ chú rể cùng cô hoặc bác thân thiết sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho con gái về nhà chồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thường muốn tranh thủ thời gian trong buổi lễ đón dâu nên thường gộp lễ xin dâu và đón dâu vào làm một và mẹ chú rể sẽ không phải đến nhà gái trước nữa.

Trình Tự Công Việc Trong Lễ Đón Dâu


- Nếu hai gia đình thống nhất lễ xin dâu và lễ đón dâu vào làm một thì trước khi đến nhà gái, nhà trai chuẩn bị một cơi trầu để làm thủ tục xin dâu. Khi gộp hai lễ thì lễ xin dâu sẽ diễn ra rất nhanh để lễ đón dâu được tiếp tục.

 Màn chào hỏi, tuyên bố lý do

- Sau khi lễ xin dâu đã xong, nhà gái cho người mời nhà trai vào nhà ổn định chỗ ngồi và mời nước mọi thành viên trong đoàn.

Trình Tự Công Việc Trong Lễ Đón Dâu


- Đại diện nhà trai sẽ giới thiệu những thành phần tham dự lễ đón dâu và trình bày nguyện vọng được đón cô dâu mới về nhà chồng.

- Đại diện nhà gái cũng có phần phát biểu đáp lại, đồng ý cho nhà trai đón cô dâu về.

 Cô dâu ra mắt gia đình

- Sau khi đại diện hai nhà phát biểu xong, nhà gái cho phép chú rể được lên phòng đón cô dâu xuống chào họ hàng.

Trình Tự Công Việc Trong Lễ Đón Dâu

- Chú rể sẽ tặng bó hoa cưới cho cô dâu.


 Cô dâu chú rể mời nước họ hàng và thắp hương tại nhà gái

- Sau khi chú rể đón cô dâu trên phòng, hai người sẽ cùng nhau rót nước mời các thành viên của hai nhà.

Trình Tự Công Việc Trong Lễ Đón Dâu


- Tiếp theo, bố mẹ cô dâu hướng dẫn cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Tại miền Nam, trong đám cưới còn có một phong tục quan trọng không thể thiếu, đó là nhà trai phải mang một đôi nến to  có hình long phụng để thắp trên bàn thờ nhà gái, còn nhà gái có trách nhiệm chuẩn bị chân nến. Các loại chân cắm và nến này đều phải có cùng kích cỡ với nhau.

Mẹ căn dặn con gái trước khi về nhà chồng và lễ đón dâu kết thúc

- Mẹ cô dâu sẽ căn dặn con gái một số điều trước khi về nhà chồng và tặng quà hồi môn như kiềng vàng, nhẫn, vòng tay

Trình Tự Công Việc Trong Lễ Đón Dâu

- Sau khi thủ tục dặn dò, trao quà đã xong. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu, xin phép được đón cô dâu về nhà. Một số nơi còn có phong tục khi cô dâu bước ra cửa, theo chồng, cô dâu không được ngoái đầu lại nhìn về nhà mẹ.

- Một số thành viên trong gia đình nhà gái cũng sẽ theo đoàn nhà trai đưa cô dâu về nhà chồng. Theo tục lệ truyền thống, bố cô dâu sẽ là người đưa con gái về nhà chồng, mẹ đẻ không đưa dâu.

 Làm lễ ra mắt cô dâu mới và tiến hành lễ thành hôn tại nhà trai

- Khi về đến nhà chú rể thì đại diện nhà trai sẽ giới thiệu các thành viên tham dự lễ thành hôn.
- Đại diện nhà gái cũng sẽ giới thiệu thành phần gia đình có mặt trong lễ thành hôn.
- Đại diện nhà trai hướng dẫn cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.
- Đại diện nhà trai sẽ tặng quà cưới cho cô dâu và chú rể.
- Chú rể sẽ đưa cô dâu và họ hàng nhà gái lên xem phòng tân hôn. Ý nghĩa của việc này là nhà trai sẽ cho nhà gái thấy hoàn cảnh, điều kiện gia đình mới mà cô dâu sẽ gắn bó trọn đời

Gia đình nhà trai sẽ trải giường, chuẩn bị phòng tân hôn trước khi đi đón dâu

Có quan niệm, khi đón dâu về nhà, mẹ chồng không nên giáp mặt cô dâu mới, tránh xung khắc sau này.Cô dâu chú rể mời nước hai gia đình, lễ thành hôn kết thúc

- Đôi vợ chồng trẻ sẽ rót nước mời bố mẹ và các vị quan khách tham gia lễ thành hôn.

Trình Tự Công Việc Trong Lễ Đón Dâu


- Nhà gái dặn dò cô dâu về cuộc sống tại nhà chồng sau này.

- Nếu hai gia đình tổ chức tiệc cưới chung tại khách sạn, nhà hàng, sau khi lễ thành hôn kết thúc, cả hai sẽ cùng đến tiệc cưới. Còn nếu hai nhà tổ chức riêng, nhà gái sẽ xin phép ra về và cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc sống của cô dâu mới.
Share on Google Plus

Admin duchoa

ToiTuLam công ty chuyên phân phối, bán buôn, bán lẻ Phụ kiện sinh nhật, Phụ kiện cưới, Phụ kiện cô dâu, Phụ kiện cho bé, Nguyên liệu hoa pha lê, Nguyên liệu terarium, Nguyên liệu hoa giấy, Hoa Sáp... trên toàn quốc. Đặc biệt chiết khấu cực cao, nhiều ưu đãi cho khách mua buôn. Liên hệ: 01656 9999 57
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét