Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống

1. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là thủ tục đầu tiên dành cho đám cưới truyền thống của người Việt. Lễ chạm ngõ là nhà trai sẽ mang lễ vật như trầu, cau, rượu, chè sang nhà gái. Trong đó, trầu cau là lễ vật chính. Vì theo quan niệm của người Việt “miếng trầu là đầu câu chuyện”, là biểu thị cho tình nghĩa vợ chồng keo sơn, gắn kết bền chặt, thủy chung .

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống


2. Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi được tiến hành nghĩa là người con gái đó đã có nơi có chốn, không được để ý nhòm ngó bên ngoài. Mà phải giữ lễ tiết với chồng và có bổn phận trách nhiệm với gia đình nhà chồng. Lễ ăn hỏi cũng là dịp để hai gia đình ngồi lại với nhau để định ngày cưới.

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền ThốngSau lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mang lễ vật nhà trai mang sang để phân phát cho họ hàng với mục đích báo hỉ. Thông thường cau trầu được bọc trong  giấy màu đỏ hoặc hộp. Còn nhà trai sẽ báo hỉ với họ hàng bằng việc đi phát thiệp mời đám cưới.

3. Lễ cưới

Theo nghi thức lễ cưới truyền thống, trong đám cưới nhà trai phải thực hiện nghi lễ đầu tiên là lễ nạp tài. Trước khi tổ chức hôn lễ nhà trai sẽ mang sính lễ vật bao gồm trầu cau, gạo nếp, thịt lợn, quần áo cũng như đồ trang sức cho cô dâu sang nhà gái. Ý nghĩa của việc nạp có ý là đóng góp với nhà gái tiền cỗ bàn, đồ nữ trang cho cô dâu làm vốn sau này.


Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống


Tuy nhiên, do bị hiểu sai mục đích của lễ nạp tài nên ở nhiều nơi, nghi thức này đã biến tướng thành hình thức thách cưới nặng nề. Đây là hủ tục chỉ còn tồn tại ở nhiều vùng đồng bào dân tộc và một số địa phương cần loại bỏ sớm, để đám cưới thực sự là ngày hạnh phúc của đôi uyên ương.

4. Lễ xin dâu

Trước giờ đón dâu nhà trai cử người đem trầu, rượu đến xin dâu, báo đoàn đón dâu sẽ đến.

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống


5. Lễ rước dâu

Sau khi hoàn thành tổ chức tiệc ở nhà gái, nhà trai bắt đầu tiến hành lễ rước dâu. Lễ rước dâu truyền thống được thực hiện như sau: Đoàn rước dâu nhà trai sẽ đi theo từng đoàn, người cao tuổi trong dòng họ sẽ cầm hương đi trước theo sau là những người mang sính lễ.

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống


Tại nhà gái, đại diện người cao tuổi sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên và rước đoàn nhà trai vào. Cô dâu và chú rể sẽ làm lễ trước bàn thờ gia tiên nhà gái. Sau đó, cô dâu chú rể bưng trầu đi mời họ hàng, bố mẹ và gia đình sẽ tặng quà cho con gái. Đồng thời nhà gái cũng bày cỗ bàn để quan viên hai họ cùng chung vui. Tan tiệc, đoàn sẽ rời nhà gái về nhà trai và tổ chức hôn lễ tại đó. Họ nhà gái chọn sẵn người đi theo cô gái, gọi là các cô phù dâu.

6. Rước dâu vào nhà

Khi đoàn rước dâu về đến ngõ, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi tránh mặt một lúc để cô dâu bước vào nhà.  Theo quan niệm dân gian, thì bình vôi được là biểu hiện của tài sản trong nhà, hình thức nắm giữ bình vôi chính là nắm giữ tài sản.  Điều này có ý nghĩa rằng mẹ chồng vẫn nắm quyền hành trong nhà, không muốn con dâu thay thế.

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống


7. Lễ tơ hồng

Sau khi lễ cưới ở nhà trai kết thúc, quan viên đã ra về, người thân sẽ ở lại để chứng kiến cô dâu và chú rễ làm lễ tơ hồng. Vì theo quan niệm người xưa, duyên nợ vợ chồng là do ông tờ bà nguyệt xe thành. Cúng lễ tơ hồng với ý nghĩa cảm tạ hai ông bà này. Lễ vật cúng ông tơ bà nguyệt chỉ có rượu và hoa quả. Nghi lễ có thể được thực hiện trong nhà hay ngoài trời đều được.

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống


Nghi lễ được thực hiện như sau: Người già nhất trong họ sẽ chứng kiến buổi lễ, lạy cụ tơ hồng, rồi hai vợ chồng vái nhau. Nhiều đám cưới của gia đình giàu có, việc tổ chức có quy cách hơn.

8. Trải giường chiếu

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống


Sau lễ tơ hồng cô dâu chú rể cùng mọi người vào phòng tân hôn. Ở trên giường, sẽ để sẵn đôi chiếu mới úp vào nhau. Mẹ chồng và đại diện người là người đông con hoặc cao tuổi của dòng họ sẽ trải đôi chiếu lên giường, ngay ngắn, xếp chăn gối gọn gàng, cẩn thận. Ý nghĩa của việc làm này, là chúc cô dâu chú rể mau có có tin vui và sinh được nhiều con cháu thảo hiền.

9. Lễ hợp cẩn 

Lễ hợp cần là nghi lễ cuối cùng của đám cưới được tổ chức tại nhà trai. Trong nghi lễ này, cặp vợ chồng mới cưới sẽ được 1 người cao tuổi trong dòng họ rót rượu vào chén để uống giao bôi và ăn bánh phu thê. Yêu cầu đôi tân lang, tân nương phải uống hết rượu trong chén, ăn hết bánh không chia cho ai và không để dư thừa. Xong nghi lễ này, mọi người sẽ ra ngoài để hai vợ chồng có thời gian tâm sự.

Đầy Đủ 11 Nghi Thức Cho Lễ Cưới Truyền Thống10. Lễ lại mặt

Sau ngày cưới, cô dâu sẽ trở về nhà gái, mang theo lễ vật để tạ gia tiên. Lễ vật trong ngày lại mặt gồm có: trầu, xôi, lợn. Nhà gái sẽ chuẩn bị một bữa cơm để cùng hai con dùng bữa.

11. Lễ cheo

Trong đám cưới truyền thống, lễ cheo rất được để ý là một nghi lễ quan trọng của đám cưới. Những nhà nho học ngày xưa, gọi lễ cheo là lễ lan nhai. Lan nhai nghĩa là tiền nộp cheo cho làng khi nhà trai đến đón dâu ở nhà gái.

Lễ cheo được tiến hành trước nhiều ngày hoặc sau lễ cưới một ngày. Nghi lễ này được tiến hành như sau: Nhà trai sẽ mang lễ vật hoặc tiền bạc đến cho làng của cô dâu, để mong nhận được sự công nhận của làng xóm đối với chú rể. Hiện nay, thủ tục này đã không còn mà thay vào đó các cặp vợ chồng phải đến cơ sở địa phương để khai báo và đăng kí kết hôn.
Share on Google Plus

Admin duchoa

ToiTuLam công ty chuyên phân phối, bán buôn, bán lẻ Phụ kiện sinh nhật, Phụ kiện cưới, Phụ kiện cô dâu, Phụ kiện cho bé, Nguyên liệu hoa pha lê, Nguyên liệu terarium, Nguyên liệu hoa giấy, Hoa Sáp... trên toàn quốc. Đặc biệt chiết khấu cực cao, nhiều ưu đãi cho khách mua buôn. Liên hệ: 01656 9999 57
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét