Các Bước Chuẩn Bị Cho Bài Phát Biểu Để Lễ Dạm Ngõ Trở Lên Thuận Lợi

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là ấn tượng đầu tiên của đôi bên thông gia về văn hóa của nhau, vậy nên bài phát biểu phải được chuẩn bị kĩ càng và cẩn thận

Lễ dạm ngõ là lễ đầu tiên trong nghi thức cưới hỏi của truyền thống Việt Nam. Tuy không quá câu nệ về hình thức hay lễ vật, nhưng lễ dạm ngõ vẫn mang ý nghĩa trọng đại, đòi hỏi người tham gia phải thật sự nghiêm túc về mặt tinh thần. Trên tất cả, có một chi tiết sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến ấn tượng đầu tiên của hai nhà về nhau – Đó chính là bài phát biểu trong lễ dạm ngõ.

Lễ dạm ngõ thông thường chỉ có mặt các thành viên lớn tuổi và thân thiết của đôi bên thông gia. Chính vì mang bầu không khí ấm cúng như vậy, mỗi lời mà người đại diện được cử nói ra đều sẽ được chú ý tỉ mỉ. Mặt khác, đây cũng có thể coi như lần đầu họ hàng hai nhà có cơ hội gặp gỡ chính thức và hiểu sâu hơn về nhau. Vì vậy, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ phải được chuẩn bị chu đáo nhất có thể, dù thực tế chỉ mang ý nghĩa giới thiệu và làm quen là chính.
Các Bước Chuẩn Bị Cho Bài Phát Biểu Để Lễ Dạm Ngõ Trở Lên Thuận Lợi

Để có bài phát biểu trong lễ dạm ngõ gây ấn tượng tốt nhất, hai bên gia đình nên chú ý một số điểm sau:

 Bài phát biểu nên được viết từ trước đó ít nhất là một tuần

Bài phát biểu này chứa các thông tin cơ bản về gia đình của cô dâu/chú rể và lời làm quen. Tuy chỉ là phác thảo nhưng các thông tin đưa ra vẫn cần chính xác, bảo đảm tạo được thiện cảm cho nhà thông gia. Vì vậy, hai nhà không nên chuẩn bị cập rập, đợi sát ngày gặp gỡ rồi mới bắt đầu viết. Bản nháp xuất hiện càng sớm thì càng có nhiều thời gian để các thành viên khác trong nhà được tham khảo, góp ý để bản chốt hoàn thiện hơn.

 Bài phát biểu nên giao cho một người viết tốt soạn thảo

Lời lẽ trong bài phát biểu càng mượt mà, trôi chảy và thể hiện học thức cao thì người nghe sẽ càng cảm thấy thuyết phục. Chính vì vậy, hai nhà nên giao trọng trách chuẩn bị này cho người có khả năng viết tốt nhất, có kinh nghiệm nhất. Sau khi đã có bản nháp, những người cao tuổi trong nhà và cô dâu/chú rể nên cùng ngồi xuống đọc lại xem có cần chỉnh sửa gì không.

Các Bước Chuẩn Bị Cho Bài Phát Biểu Để Lễ Dạm Ngõ Trở Lên Thuận Lợi


 Bài phát biểu nên giao cho người có khả năng diễn thuyết tốt trình bày

Thông thường, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ được giao cho người đàn ông lớn tuổi hoặc có vai trò quan trọng ở trong gia đình trình bày. Tuy nhiên với sự thay đổi của thời đại,  có thể giao nhiệm vụ này cho người có khả năng ăn nói tốt nhất, không cần quá câu nệ về giới tính hay vai vế trong nhà. Một người hoạt ngôn và tự tin trước đám đông sẽ biết cách truyền đạt thông tin mà không cần chăm chú nhìn vào giấy đọc thuộc. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo cuộc gặp gỡ diễn ra được thuận lợi và đôi bên đều được vui khi lắng nghe nhau.

Các Bước Chuẩn Bị Cho Bài Phát Biểu Để Lễ Dạm Ngõ Trở Lên Thuận Lợi


 Bài phát biểu nên súc tích

Thời gian cuộc gặp không dài và còn nhiều việc khác cần làm, vì vậy hai nhà nên trình bày phát biểu ngắn gọn mà đủ hiểu hết nhau. Cấu trúc tốt nhất nên là lời chào, dẫn tới để nói về mục đích cuộc gặp, giới thiệu sơ qua về cô dâu/chú rể và gia đình cô dâu/chú rể, kết thúc bằng ý nguyện được kết tình thông gia. Là những lời đầu tiên hai bên dành cho nhau, bài phát biểu không nên đi quá sâu vào chuyện riêng tư cá nhân hoặc thể hiện quá nhiều cảm xúc.

Các Bước Chuẩn Bị Cho Bài Phát Biểu Để Lễ Dạm Ngõ Trở Lên Thuận Lợi

Share on Google Plus

Admin duchoa

ToiTuLam công ty chuyên phân phối, bán buôn, bán lẻ Phụ kiện sinh nhật, Phụ kiện cưới, Phụ kiện cô dâu, Phụ kiện cho bé, Nguyên liệu hoa pha lê, Nguyên liệu terarium, Nguyên liệu hoa giấy, Hoa Sáp... trên toàn quốc. Đặc biệt chiết khấu cực cao, nhiều ưu đãi cho khách mua buôn. Liên hệ: 01656 9999 57
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét