Cách chuẩn bị mâm quả ngày cưới phụ hợp với phong tục

Trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam thì lễ ăn hỏi được coi là lễ quan trọng nhất. Phần chuẩn bị lễ vật do nhà trai chuẩn bị để đưa tới nhà gái. Lễ vật sẽ thể hiện sự chu đáo và tôn trọng của gia đình chú rể dành cho gia đình cô dâu. Mâm quả biểu trưng cho mong ước gắn bó lâu dài bền lâu, sống đến “đầu bạc răng long” của cô dâu và chú rể. Để thể hiện đúng được ý nghĩa đó và sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ Ăn hỏi thì gia đình nhà trai cần phải chuẩn bị những gì?

1 - Mâm trầu cau – mâm quả quan trọng nhất!

Các cụ xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện” vậy nên mâm trầu cau trong lễ ăn hỏi là mâm lễ quan trong nhất, là mâm không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam ta.
Mâm trầu cau sẽ được trang trí bởi một buồng cau to tròn, đều quả và đẹp mắt. Lá trầu được chuẩn bị sẽ không hạn chế số lượng, cũng không phụ thuộc vào số buồng cau và cách trang trí. Tuy nhiên, thường thì sẽ là 80 đến 100 lá, các lá trầu phải là lá xanh, mướt, không úa vàng hay héo.
Trầu cau sẽ được xếp, trang trí trên mâm hoặc được đựng trong mâm quả sơn mài màu vàng. Trầu cau có thể trang trí hình trái tim hoặc hình phượng…

Cách chuẩn bị mâm quả ngày cưới


2 - Mâm bánh

Tùy vào phong tục từng vùng mà chuẩn bị những loại bánh trên mâm lễ này. Mâm bánh người miền Bắc thường sẽ có bánh cốm, bánh phu thê, mứt sen và chè. Còn người Miền Trung và miền Nam thì các loại bánh lại đa dạng và phong phú hơn, bánh bông lan, bánh thuẫn, bánh pía cũng có mặt trên mâm bánh lễ.
Cách chuẩn bị và sắp xếp mâm này khá đơn giản, các loại bánh, đồ lễ được sắp xếp theo hình tháp nón, gắn nơ đỏ và chữ hỉ nhấn mạnh vào tính trang trọng và thiêng liêng của ngày cưới.

3. Mâm chè rượu thuốc

Mâm chè và rượu sẽ được dâng lên ban thờ tổ tiên như lời mời gia tiên về chung vui, chúc phúc cho con cháu. Vị đắng của chè, vị cay nồng của rượu được ví như hương vị cuộc sống hôn nhân mà đôi vợ chồng trẻ sắp tới sẽ phải trải qua.
Mâm chè và rượu cũng được sắp xếp rất đơn giản bằng cách xếp các chai rượu ngay ngắn, vuông vức, song song với nhau tạo hình thù đẹp mắt. Đồng thời gắn nơ đỏ, chữ hỷ thể hiện sự trang trọng.

4 - Mâm xôi cùng lợn hoặc gà


Xôi gấc màu đỏ trong mâm lễ này thể hiện tình cảm sắt son của vợ chồng phải luôn yêu thương, đùm bọc, chia sẻ với nhau. Gà luộc màu vàng hoặc lợn quay nhằm mang đến sự may mắn, phú quý, tiền tài cho cô dâu chú rể.

Tùy theo vùng miền mà mâm lễ được trang trí như nào, xôi gấc có thể cùng với đậu xanh tạo hình chữ hỷ hoặc xôi gấc hình trái tim và tạo hoa văn cho mâm cỗ bằng đậu xanh viền vàng xung quanh.
Lợn sữa quay giòn sẽ được trang trí bằng nơ đỏ và dán chữ hỷ lên trên.

5 - Mâm quả cho ngày ăn hỏi

Trái cây trong mâm quả thường sẽ không ấn định bắt buộc phải là thứ quả nào, nhưng thường sẽ được trang trí cùng với hoa tươi và năm loại quả khác nhau gọi là “mâm trái cây ngũ quả”. Các thứ quả trang trí sẽ theo quan niệm từng gia đình, có gia đình chọn sung để sung túc, đu đủ để đầy đủ, dừa… Các thứ quả được sử dụng ngụ ý cầu mong đôi bạn trẻ có cuộc sống hôn nhân thật hạnh phúc, tràn đầy, điềm lành sẽ đến với đôi lứa.

Mâm ngũ quả thường được trang trí thành hình phượng rồng thể hiện sự trang trọng, linh thiêng trong ngày ăn hỏi.
Share on Google Plus

Admin Unknown

ToiTuLam công ty chuyên phân phối, bán buôn, bán lẻ Phụ kiện sinh nhật, Phụ kiện cưới, Phụ kiện cô dâu, Phụ kiện cho bé, Nguyên liệu hoa pha lê, Nguyên liệu terarium, Nguyên liệu hoa giấy, Hoa Sáp... trên toàn quốc. Đặc biệt chiết khấu cực cao, nhiều ưu đãi cho khách mua buôn. Liên hệ: 01656 9999 57
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét